Tạo sân chơi cho con trẻ trong mùa dịch bệnh

Đánh giá bài viết

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, học sinh các cấp trong tỉnh Bình Dương sớm kết thúc năm học 2020-2021. Để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, nghỉ hè nhưng các em vẫn ở yên trong nhà. Con em nghỉ học, nhất là trẻ mầm non, tiểu học, phụ huynh đã sáng tạo ra nhiều sân chơi cho con em, các em không cảm thấy bức bách vì suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà.

Tạo sân chơi bổ ích

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, hiện tại các trường mầm non chưa tổ chức dạy hè, đó là áp lực lớn đối với phụ huynh có con nhỏ như chị Nguyễn Thảo Vy, ở phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một. Chị có 2 con nhỏ, anh chị làm công việc tự do nên có thể thu xếp thay nhau để ở nhà chăm sóc con. Khó khăn là chị ở chung cư, nên mấy mẹ con không biết làm gì cho hết ngày, tháng.

Để tạo sân chơi cho con, chị mua nhiều đồ chơi cho trẻ em, nào là cầu tuột, nhà banh mini, đồ chơi nhà bếp, đồ chơi tập làm bác sĩ, bộ xếp hình… Căn nhà chị không khác gì khu trò chơi dành cho thiếu nhi.

Chị chia sẻ: “Không đưa con ra ngoài chơi được nên mỗi ngày tôi bày một trò cho các bé chơi để không bị nhàm chán. Các con không quấy khóc tôi có thể tranh thủ giải quyết công việc qua trả lời email”.


Chị Nguyễn Thu Hiền khuyến khích con vẽ tranh để rèn tính thẩm mỹ, tỉ mỉ, kiên trì

Mỗi bậc phụ huynh có sự sáng tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho con trong mùa dịch bệnh Covid-19. Với chị Nguyễn Thu Hiền, giảng viên trường Đại học Thủ Dầu Một, để con có những ngày hè bổ ích khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chị khuyến khích con gái học lớp 7 vẽ tranh. Những tranh bé vẽ xong chị đóng khung cẩn thận, treo trang trí trong nhà để động viên con.

Chị tâm sự: Hoạt động này rèn cho trẻ tính thẩm mỹ, tỉ mỉ, kiên trì. Càng vẽ cháu càng thích. Và khi được động viên, khen ngợi cháu thấy vui và đam mê sáng tạo nghệ thuật hơn.

Chị Lê Ngọc Ngân, ở phường Tân An, TP.Thủ Dầu Một, đang làm việc ở TP.Hồ Chí Minh cũng có cách riêng giúp con vui chơi, giải trí. Do dịch bệnh, hiện tại chị ở nhà làm việc online. Chị cũng có 2 con nhỏ nên nghĩ ra trò chơi cho các con thư giãn. Chị mua 2 tờ giấy khổ lớn dán lên tường, cùng với viết chì màu để cho các bé tha hồ sáng tạo.

Chị mua gỗ về lắp ghép làm xích đu, thang leo cho con. Chị còn dạy cho bé gái tập thêu, may… Ngoài ra, chị còn thực hiện nhiều trò chơi thú vị khác để bé khám phá cuộc sống xung quanh.

Học làm việc nhà

Những mùa hè trước đây, đa số trẻ không có nhiều thời gian được nghỉ ngơi thư giãn, thay vào đó các em phải đi học thêm. Hè năm nay, dù không được về thăm hoặc đi du lịch nhưng cha mẹ các em có nhiều thời gian để gần gũi với con mình hơn. Đây cũng là khoảng thời gian các em được cha mẹ dạy các kỹ năng, kể cả làm việc nhà mà thường ngày các em chưa được làm quen.

Với chị Ngân, có 2 cháu gái nên chị dạy cho các bé làm các món ăn vặt bé yêu thích như bánh rán, khoai tây chiên, nấu trà sữa, làm rau câu… Khi nấu ăn, chị cũng dạy cho cháu lớn phụ giúp mẹ lặt rau, nấu những món ăn đơn giản.


Các con của chị Tường Vi giải trí qua trò chơi giải Rubik

Đối với những phụ huynh ở vùng nông thôn, các bà mẹ còn tập cho bé ra vườn hái rau, tưới cây… Chị Tường Vi, ở xã Bạch Đằng, TX.Tân Uyên, cũng có 2 con, 1 cháu học lớp 4, cháu còn lại học lớp 7. Hè năm nay do dịch bệnh không đưa các cháu đi du lịch được, chị tập cho các cháu làm việc nhà như: Lau nhà, quét sân, phơi quần áo… Chị còn khuyến khích 2 con chơi trò cùng nhau giải rubik.

Đặc biệt, chị không cho các con chơi vi tính, điện thoại. Để con không quên kiến thức, chị cho cháu học online các môn: Toán, tiếng Anh. Thời gian còn lại chị khuyến khích con đọc sách vừa giải trí vừa tích lũy kiến thức, giúp ích cho việc học.

Hiện tại, các em mới bước vào kỳ nghỉ hè. Trong giai đoạn người dân cả nước đồng lòng phòng chống dịch Covid-19, các em chấp hành nghiêm lời khuyên của người lớn là ngồi yên trong nhà. Dù không đi đâu nhưng với sự linh động, sáng tạo của các bậc cha mẹ, các em vẫn có được những ngày nghỉ hè ý nghĩa, lành mạnh, bảo đảm phòng chống dịch, bệnh Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *