Top 5 đồ chơi mầm non tự làm sáng tạo và độc đáo

5/5 - (4 bình chọn)

Đồ chơi mầm non tự làm được tận dụng các nguồn vật liệu tái chế như nắp chai nhựa, ống hút, bìa carton,…. cho trẻ mầm non đã trở thành một xu hướng phổ biến trong thời đại hiện nay. Đây là cách không chỉ mang lại những sản phẩm đồ chơi mầm non đáng yêu và hấp dẫn cho trẻ nhỏ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển sáng tạo của trẻ. Đồng thời những món Đồ chơi mầm non tự làm này được ứng dụng nguyên tắc tái chế cũng góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường. Dưới đây là Top 5  ý tưởng hay nhất để tạo ra những đồ chơi độc đáo, thú vị cho trẻ mầm non từ những nguyên liệu tự là đơn giản và đẹp mắt.

Voi con hứng vòng

Trải nghiệm sáng tạo và vui nhộn với “Voi Con Treo Tường,” một đồ chơi mầm non tự làm độc đáo và thú vị. Được tạo ra từ những nguyên vật liệu đơn giản, giúp phát triển kỹ năng thủ công mà, mang lại niềm vui và hứng thú cho bé yêu của bạn.

Ảnh đồ chơi mầm non tự làm Voi con treo tường sau khi hoàn thành
Ảnh đồ chơi mầm non tự làm Voi con treo tường sau khi hoàn thành

Nguyên vật liệu chuẩn bị

 • 1 miếng dán treo tường
 • 1 sợ dây nilong ngắn
 • 1 thùng bìa carton
 • Vật dụng bút, kéo, keo dán, băng keo

Các bước thực hiện

Bước 1: Với chiếc thùng bìa carton, hãy vẽ hình dạng chú voi đáng yêu giống như hình dưới đây. Sử dụng kéo để cắt và tạo hình chú voi với sự ngộ nghĩnh và sinh động.

Thiết kế hình dạng chú voi con

Bước 2: Tạo phần mũi cho chú voi bằng cách khoét lỗ hình chữ nhật ở vị trí thích hợp giữa 2 mắt và bên trên phần miệng. Thiết kế phần vòi voi theo hình cong luồn qua lỗ hình chữ nhật đã khoét. Cuối cùng, tách phần cuối vòi để tạo thành chân và kết cố định bằng băng keo vào mặt sau của chú voi.

Công đoạn tạo mũi cho chú voi
Công đoạn tạo mũi cho chú voi

Bước 3: Dùng kéo xỏ 2 lỗ trên đầu voi, sau đó luồn sợi dây treo nối phần đầu voi lên miếng dán treo tường. Sử dụng kéo và bút để tạo ra hình vòng.

Sản phẩm được hiện thiện sau khi làm xong bước số 3
Sản phẩm được hiện thiện sau khi làm xong bước số 3

Lưu ý và cách chơi

Cách chơi của đồ chơi mầm non tự làm voi con treo tường
Cách chơi của đồ chơi mầm non tự làm voi con treo tường
 • Vị trí treo cần phù hợp với chiều cao của bé.
 • Hướng dẫn chơi: cho bé đứng ở khoảng cách nhất định, ném các vòng sao cho nó được giữ trên mũi của chú voi.

Đấu trường nắp chai mini

Tận dụng những nắp chai nhiều màu sắc cùng vài vật dụng đơn giản dễ dàng tìm thấy để có thể kết hợp tạo ra 1 món đồ chơi thú vị đòi hỏi sự khéo léo trong từng lượt chơi.

Đồ chơi mầm non tự làm - Đấu trường nắp chai mini
Đồ chơi mầm non tự làm – Đấu trường nắp chai mini

Nguyên vật liệu

 • 2 chếc hộp giấy kích thước vừa
 • Vài sợi dây thun lớn
 • 7 đến 10 nắp vỏ chay nhựa
 • dao rọc giấy và keo dán
 • 2 thanh mẫu gỗ cố định ngắn

Các bước thực hiện

Bước 1: Ở mỗi hộp giấy dùng dao rọc giấy khoét lỗ hình chữ nhật có kích thước bằng nhau sao cho chiều cao và chiệu rộng lớn chiều cao và chiều rộng của nắp chai nhựa, dùng keo dán 2 phần của hộp giấy lại với nhau

Ảnh mô tả công đoạn của bước 1
Ảnh mô tả công đoạn của bước 1

Bước 2: Dùng kéo khoét ở mỗi hộp giấy mỗi bên 2 lỗ vừa đủ để xỏ dây thun, sau khi đã khoét lỗ, chuẩn bị hai đoạn dây thun với chiều dài mong muốn. Xỏ mỗi đầu của dây thun qua lỗ ở hai bên của hộp giấy, đảm bảo chúng được căng đều để tạo nên bộ xây dựng chặt chẽ cho đồ chơi. Để đầu dây thun không bị trượt ra khỏi lỗ, hãy sử dụng một thanh gỗ nhỏ cố định ở mỗi đầu. Đặt thanh gỗ qua đầu dây thun và đảm bảo rằng chúng vừa vặn chặt trong lỗ, tạo ra một kiểu kết cấu ổn định và dễ dàng để điều chỉnh.

Tạo cung đàn hồi để bắn nắp chay
Tạo cung đàn hồi để bắn nắp chai

Bước 3: Phân chia nắp chai đều cho mỗi bên chơi

Bước cuối cùng để hoàn tất công đoạn chuẩn bị cho trò chơi
Bước cuối cùng để hoàn tất công đoạn chuẩn bị cho trò chơi

Lưu ý và cách chơi

Mặc dù được thiết kế đơn gian những chắc chắn đây là 1 món đồ chơi tự làm mang lại sự vui vẻ và thích thú cho các bé
Mặc dù được thiết kế đơn gian những chắc chắn đây là 1 món đồ chơi tự làm mang lại sự vui vẻ và thích thú cho các bé
 • Kích thước của hộp giấy phải phù hợp để tạo ra đấu trường không quá to cũng không quá nhỏ.
 • Khoảng cách lý tưởng giữa vị trí đục lỗ và cạnh cuối của mỗi hộp giấy được xác định để đảm bảo sự căng đều của dây thun.
 • Cách chơi: Mỗi bên sẽ có số nắp chai bằng nhau, và bên nào bắn được nắp chai xuyên qua phần hộp của đối phương thì sẽ thắng. Trò chơi này không chỉ giúp phát triển kỹ năng vận động mà còn tạo ra những giờ chơi sôi động và đầy thách thức cho trẻ.

Bóng di chuyển thông minh

Đây là 1 trò chơi thông minh được thiết kế với sự tính toán tỉ mỉ, cùng xem hướng dẫn ngay bên dưới để tạo món đồ chơi mầm non ưa thích cho các bé chỉ với 2 bước đơn giản.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu cho món đồ chơi này cực kỳ đơn giản với 1 chiếc hộp giấy, 4 ly nhựa cở nhỏ, 1 trái banh mini và keo dán

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Tạo bộ khung cho đồ chơi bằng cách cắt tấm bìa hình chữ nhật, ghép các đầu của chúng lại với nhau bằng keo. Sau đó chuẩn bị cắt 4 miếng bìa hình tam giác vuông, cố định phần khung bằng cách dán các tấm bìa hình tam giác vào 4 gốc của khung.

Ảnh mổ tả bước tạo khung cho đồ chơi tự làm - Bóng di chuyển thông minh
Ảnh mổ tả bước tạo khung cho đồ chơi tự làm – Bóng di chuyển thông minh

Bước 2: Tại trung điểm của mỗi cạnh đánh dấu vị trí sau đó dùng keo cố định các ly nhựa vào vị trí đã được đánh dấu của mỗi cạnh

Lưy ý và cách chơi

 • Khi thiết kế khung của món đồ chơi này cần xem xét độ cao của ly nhựa so với khung, kích thước lý tưởng là độ cao của ly nhựa nên nhỏ hơn 2 đến 3 cm có với độ dài của 1/2 cạnh khung.
 • Khi chơi ta sẽ cho bé cầm khung dựng đứng, bỏ bóng mini vào ly nhựa sao đó xoay khung, vị trí của ly nhựa thay đổi giúp quả bóng trong ly được di chuyển từ ly của cạnh này sang ly của cạnh khác của đồ chơi.

Đĩa hoa hướng dương vui vẻ

Đồ chơi mầm non tự làm - Đĩa hoa hướng dương vui vẻ
Đồ chơi mầm non tự làm – Đĩa hoa hướng dương vui vẻ

Là một trò chơi có tính tương cao, đĩa hoa hướng dương vui không những là công cụ giải trí đơn thuần mà đây là phương pháp giúp trẻ mầm non cải thiện khả năng nhận biết các con số từ đó đáp ứng tốt nhu cầu vừa giải trí vừa học tập cho trẻ

Chuẩn bị

 • Một lượng bìa carton vừa đủ
 • 2 mẫu nhựa hoặc vật tương đương làm trụ cố địa
 • Bút long, dao rọc giấy, kéo

Thực hiện

Bước 1:  Tạo ra các thành phần của đồ chơi bằng cách dùng bút long và dao rọc giấy thiết kế 2 hình bông hoa hướng dương có số cánh và kích thước bằng nhau, chuẩn một tấm carton kích thước vừa làm bệ của đồ chơi.

Ảnh mô tả bước 1 đồ chơi tự làm - Đĩa hoa hướng dương vui vẻ
Ảnh mô tả bước 1 đồ chơi tự làm – Đĩa hoa hướng dương vui vẻ

Bước 2: Dùng kéo khoét 2 lỗ tại tâm của bông hoa, cố định chúng bằng cách dùng mẫu nhựa đã chuẩn bị luông xuyên qua bông hoa vào bệ của đồ chơi.

Ảnh mô tả bước 2 đồ chơi tự làm - Đĩa hoa hướng dương vui vẻ
Ảnh mô tả bước 2 đồ chơi tự làm – Đĩa hoa hướng dương vui vẻ

Bước 3: Tạo nút thắt mặt trên của bông hoa và mặt dưới của bệ hình chữ nhật sao cho cả 2 bông hoa dều có thể xoay được mà không bị rơi ra khỏi bệ. Đánh số thứ tự cho hình bông hoa thứ nhất trên mỗi cánh, ở bông hoa còn lại chấm các chấm tương ứng với các số thứ tự được đánh ở bông hoa trước.

Bước 4: Tại khoảng trống giữa 2 bông hoa, đặt một khung hình chữ nhật có phần đáy cao hơn chiều cao của 2 bông hoa sao cho khi xoay phần nội dung bên trong mỗi cánh hoa đều hiện rõ bên trong khung hình chữ nhật.

Ảnh mô tả bước 4 đồ chơi tự làm - Đĩa hoa hướng dương vui vẻ
Ảnh mô tả bước 4 đồ chơi tự làm – Đĩa hoa hướng dương vui vẻ

Lưu ý và cách chơi

 • Trò chơi nên áp dụng cho các bé đã bắt đầu tiếp cận với học đếm và các số thứ tự cơ bản
 • Vì có nhiều chi tiết nên thiết kế đồ chơi mất khá nhiều thời gian
 • Khi bắt đầu chơi phụ huynh xoay bông hoa được đánh dấu bởi các chấm, nội dung của cánh hoa được đánh dấu bằng các dấu chấm biểu thị con số mà bé cần xoay bông hoa còn lại vào đúng vị trí khung của hình chữ nhật.

Đua thú

Đây là món đồ chơi mầm non tự làm được sáng tạo để bố, mẹ cùng chơi với bé gia tăng sự gắn kết nhưng cũng không kém phần hấp dẫn bởi thiết kế độc đáo mới lạ.

Chỉ với vài thao tác cơ bản bạn đã có thể tạo ra món đồ chơi đua thú cực vui cho bé
Chỉ với vài thao tác cơ bản bạn đã có thể tạo ra món đồ chơi đua thú cực vui cho bé

Chuẩn bị

 • Bìa carton hoặc giấy có độ cứng tương đối
 • 4 đoạn ống hút ngắn
 • Cuộn dây dài khoảng 4 đến 5 m
 • Kéo, băng keo

Thực hiện

Bước 1: Thiết kế các con vật trên giấy cứng hoặc bìa carton sau đó dùng kéo cắt các hình vừa thiết kế ra ta có các con thú cho đường đua

Bước 1 thiết kế các con vật
Bước 1 thiết kế các con vật

Bước 2: Dúng băng keo đã chuẩn vị cố định 2 đoạn ống hút ngắn theo hình chữ v vào mặt sau của hình các con thú sao đó luôn dây đi qua 2 đoạn ống hút.

Bước 2 luồn dây
Bước 2 luồn dây

Bước 3: Phân đầu dây đã được luồn qua 2 đoạn ống hút máng vào 1 điểm có móc ví dụ là tay cầm mở cửa, 2 đầu dây còn lại dùng 2 tay giữ.

Quan sát kỹ vị trí hướng của chữ v được tạo bởi 2 ống hút phía sau con vật
Quan sát kỹ vị trí hướng của chữ v được tạo bởi 2 ống hút phía sau con vật

Lưu ý và cách chơi

 • Độ hấp dẫn của trò chơi phụ thuộc và sự khéo tay của người thiết kế, các con vật được thiết kế càng đẹp càng bắt mắt sẽ làm cuộc đua tăng thêm phần hấp dẫn.
 • Cách chơi: dùng 2 tay thay phiên kéo trái, phải lực ma sát tự động khiến hình các con vật chạy về điểm mốc, con vật nào về đích trước sẽ là người chiến thắng.

Lời kết

Qua bài viết này, mong rằng bạn đã tìm thấy những ý tưởng sáng tạo và hữu ích để tự tay làm những đồ chơi mầm non độc đáo cho trẻ. Hãy thử áp dụng những ý kiến và hướng dẫn trên để tạo ra những sản phẩm thú vị, không chỉ giáo dục mà còn kích thích tư duy và sự sáng tạo của các bé yêu quý. Ngoài đồ chơi tự làm nếu các bạn có quan tâm đến dịch vụ thiết kế đồ chơi mầm non, thiết bị mầm non bạn có thêm tham khảo qua các sản phẩm tại Đồ chơi mầm non Vân Anh.

Dịch vụ Thiết Kế và Thi đồ chơi Mầm Non Vân Anh

Chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công khu vui chơi mầm non đa dạng, bao gồm các trò chơi như xích đu, cầu trượt, leo núi, và nhà liên hoàn,…

 An Toàn: An toàn luôn được ưu tiên hàng đầu trong quá trình thiết kế khu vui chơi mầm non của chúng tôi. Các thiết bị được sản xuất từ chất liệu an toàn, không có cạnh sắc nhọn, và không có khe hở lớn. Bố trí khu vui chơi một cách hợp lý để tránh nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ.

Thẩm Mỹ: Chúng tôi chú trọng vào việc thiết kế khu vui chơi với vẻ đẹp mắt, sinh động, và thu hút sự chú ý của trẻ. Màu sắc được chọn lựa cẩn thận, tươi sáng, và phù hợp với độ tuổi của trẻ.

 Đa Dạng: Khu vui chơi của chúng tôi đảm bảo đa dạng với nhiều loại trò chơi khác nhau, phù hợp với độ tuổi và khả năng của trẻ. Các trò chơi được thiết kế để kích thích sự sáng tạo và vận động của trẻ.

Đối Tác Tin Cậy Cho Khu Vui Chơi Mầm Non của Bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác chuyên sản xuất và thiết kế đồ chơi ngoài trời cho trẻ, chúng tôi là lựa chọn đáng tin cậy. Với các sản phẩm như cầu trượt, thú nhún, xích đu, bập bênh, chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng và trải nghiệm vui chơi an toàn cho trẻ.

Tham khảo: Link bài viết facebook

☎ Liên Hệ Ngay Để Nhận Báo Giá Tốt Nhất:

3 thoughts on “Top 5 đồ chơi mầm non tự làm sáng tạo và độc đáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết bị sân chơi mầm non TMA