CÁCH BỐ TRÍ KHÔNG GIAN VUI CHƠI NGOÀI TRỜI CHO BÉ

Đánh giá bài viết
Vui chơi ngoài trời là một trong số các hoạt động không thể thiếu trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi mầm non. Vì vậy, phần lớn các trường đều tìm cách bố trí không gian vui chơi ngoài trời cho bé hợp lý, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của trẻ.

Cách bố trí không gian vui chơi ngoài trời cho bé

Vui chơi ngoài trời là một trong số các hoạt động không thể thiếu trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi mầm non. Vì vậy, phần lớn các trường đều tìm cách bố trí không gian vui chơi ngoài trời cho bé hợp lý, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của trẻ.

Mặt khác, thông qua những không gian vui chơi ngoài trời, các bé còn được tiếp xúc với môi trường thiên nhiên, môi trường xã hội, giúp trẻ tăng sức đề kháng và tăng thể lực.

Tóm lại, môi trường vui chơi ngoài trời là mooi trường không thể thiếu với trẻ, chúng không những là nơi để trẻ vui chơi mà còn giúp trẻ khơi gợi hứng thú, phát huy khả năng tìm tòi và khám phá của cô và trẻ. Một môi trường vui chơi chất lượng sẽ tối đa hóa mọi lĩnh vực học tập và phát triển của trẻ cũng như đáp ứng được khả năng và phong cách học tập khác nhau của mỗi người.

Một số vấn đề cần biết khi bố trí không gian vui chơi ngoài trời cho trường mầm non

+ Sân trường nên trồng nhiều loại cây, cả cây thân mềm, cây che bóng mát…

+ Những khoảng sân có thể chứa cát vì trẻ em luôn thích thú với cát

+ Gốc cây, khúc gỗ, đá sỏi… luôn mang đến cho trẻ nhiều cảm hứng cũng như những ý tưởng sáng tạo.

+ Hoa lá, cỏ cây không chỉ mang đến cho trẻ nhiều cảm xúc mà còn là môi trường thu hút được nhiều loại côn trùng thú vị.

+ Không nhất thiết sân trường phải được xi măng hóa toàn bộ, vì trẻ sẽ có được những trải nghiệm thú vị từ thế giới vô sinh nữa.

Những lưu ý khi thiết kế khu vui chơi trường mẫu giáo

+ Để đáp ứng tốt cho nhu cầu và hứng thú của trẻ và gia đình, nhà trường có thể mời ý kiến đóng góp từ trẻ và gia đình.

+ Linh hoạt phù hợp với hứng thú, khả năng của mỗi trẻ, tạo cơ hội để trẻ thể hiện cá nhân, chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ tất cả các mặt học tập, hợp tác…

+ Khu vui chơi phải phù hợp với khả năng và cách thức học tập khác nhau của trẻ

+ Đáp ứng được tiêu chí “mời gọi trẻ tham gia khám phá và kết nối với thiên nhiên”

+ Giúp nuôi dưỡng ý thức tôn trọng môi trường, làm nền tảng phát triển nhận thức và giáo dục môi trường với trẻ.

Tóm lại, việc tạo được một không gian vui chơi ngoài trời không những gợi hứng thú phát huy khả năng tìm tòi và khám phá của trẻ mà giáo viên còn có thể sử dụng không gian một cách đầy sáng tạo bằng những trò chơi vận động, phát triển thể lực cho bé, giúp trẻ tích cực chủ động và tự tin tham gia các hoạt động, hình thành kỹ năng tự lập đồng thời mời gọi trẻ tham gia giải quyết các tình huống khi có vấn đề…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết bị sân chơi mầm non TMA