Đồ chơi mầm non tự làm của giáo viên cần lưu ý gì?

Đánh giá bài viết

Trẻ em rất yêu thích đồ chơi, ngoài việc giải trí, đồ chơi có tác dụng giáo dục cao, nhất là trong những năm đầu đời của con người. Mỗi món đồ chơi, ít nhất cũng cung cấp một cơ hội để trẻ tìm hiểu, khám phá.

Học mà chơi, chơi mà học là các hoạt động quan trọng với trẻ, đồ chơi mầm non sáng tạo của các cô giáo chính là các món đồ quan trọng và thiết yếu phục vụ  cho những hoạt động phong phú, phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.
Các món đồ chơi tốt sẽ tham gia vào quá trình nhận thức, tác động tích cực tới các giác quan của trẻ, khuyến khích phát huy trí tưởng tưởng và cho trẻ cơ hội học tập kỹ năng tương tác với người khác và nhiều kỹ năng khác. Trẻ em bất cứ ở đâu, bất cứ dân tộc nào, cũng mong muốn có đồ chơi để chơi.

Hiện giờ, gần như trường và đơn vị giáo dục mầm non luôn có các hội thao để mang đến cho trẻ những món đồ chơi thông minh mầm non do chính tay các giáo viên thực hiện, toàn bộ các loại đồ vật, đồ chơi đều mang thuộc tính cổ tích, học tập, gợi nhớ về nguồn cội, lịch sử…

Những thiết bị cần phải biết để trẻ tập xúc tiếp sở hữu các đồ sử dụng đồ chơi trong cuộc sống thông thường. Mục đích chính vẫn là hướng cho trẻ biết về toàn bộ theo cảm nhận, cảm tính của bé.

Muốn sử dụng đồ dùng đồ chơi tự tạo có hiệu quả thì phải tính toán ngay từ khâu chuẩn bị làm đồ dùng đồ chơi đó để tránh lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Giáo viên làm những đồ dùng, đồ chơi mà thật sự trong lớp không có hoặc không thể thay thế được.

Tính toán làm đồ dùng cho giáo viên mầm non

Khi bắt tay vào làm đồ dùng, giáo viên chú ý đến tính sư phạm, tính mỹ thuật, tính kinh tế, tính sáng tạo của đồ dùng.
Những đồ dùng giáo viên làm đang được sử dụng trong lớp đa số từ các nguyên vật liệu gần gũi nhất, dễ tìm thấy nhất ở bất cứ nơi đâu. Ví dụ như rơm, lá cây, chai nước ngọt, hộp sữa, đĩa CD, ống hút…Với những nguyên vật liệu đó, cô và trẻ có thể thao tác, làm nên những con vật hay chơi rất nhiều hoạt động khác nhau như xếp hàng rào, chơi bán hàng…

Sau đó, từ những nguyên vật liệu nguyên sơ, dễ tìm đó, cô tạo ra những đồ chơi khác nhau, làm những đồ chơi đơn giản, trẻ có thể thực hiện cùng với cô trong hoạt động vui chơi, tạo hình ngoài tiết học như: Tranh sáng tạo, lọ hoa, các hình hình học…Với những đồ dùng này giáo viên chỉ cần chuẩn bị các hộp sữa, thìa sữa chua, đĩa CD, lon bia, nhánh cây khô…

Tiếp theo giáo viên cắt bỏ những phần khó của đồ chơi, sau đó hướng dẫn trẻ sắp xếp và dán ngay ngắn các phần lại với nhau để tạo thành một đồ chơi, và với những đồ chơi này, trẻ chơi được rất lâu, sử dụng được tất cả các chủ đề trong hoạt động làm quen chữ viết, môi trường xung quanh, làm quen với toán…Ngoài những đồ chơi đó, giáo viên làm những đồ chơi có tính chất sử dụng và độ khó cao hơn, chú trọng đến khẳ năng sử dụng đồ dùng như ô cửa bí mật, ngôi nhà đa năng, vòng quay đa năng…

Một số tiêu chí khi giáo viên tự làm đồ chơi cho trẻ:

  • Đảm bảo tính sư phạm: Phù hợp với lứa tuổi cấp học, có tác dụng giúp cho giáo viên hướng dẫn học sinh khai thác tốt nội dung bài học.
  • Đảm bảo tính khoa học: Nội dung chính xác, cơ cấu các thành phần hợp lí, dễ sử dụng trong giảng dạy và bảo quản an toàn, lâu dài.
  • Đảm bảo tính thẩm mĩ: Hình ảnh đồ dùng đồ chơi sáng tạo của giáo viên mầm non cần có hình thức đẹp, hài hòa về màu sắc, có tác dụng giáo dục thẩm mĩ, gây hứng thú trong học tập cho học sinh.
  • Đảm bảo được tính kinh tế: Sản phẩm được làm bằng nguyên vật liệu mở dễ tìm, có thể sử dụng được nhiều lần. Tận dụng các sản phẩm nguyên vật liệu cũ, bền chắc, màu sắc phù hợp có sẵn.
  • Đảm bảo được tính sáng tạo: Sản phẩm thể hiện sự sáng tạo về loại hình, về nội dung, về lựa chọn nguyên vật liệu.  
  • Sử dụng thuận tiện, an toàn, hiệu quả. Đảm bảo chất lượng và độ bền để có thể sử dụng nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *