Chọn đồ chơi giáo dục cho bé phải an toàn hợp lứa tuổi

bộ dụng cụ tập gym cho bé mầm non, cho trẻ em mẫu giáo giá rẻ, chất lượng trên toàn quốc
Đánh giá bài viết

Bạn đang muốn chọn đồ chơi giáo dục cho bé, bạn chưa biết làm thế nào để chọn đúng loại đồ chơi mà con cần?

Cùng tìm hiểu cách chọn đồ chơi giáo dục cho bé vừa an toàn, vừa phù hợp với lứa tuổi của trẻ ngay dưới đây.

Nguyên tắc chọn đồ chơi cho trẻ

Phù hợp và an toàn: Đồ chơi cần phải phù hợp với độ tuổi của bé, có độ bền, hấp dẫn được bé lâu dài, có tính giáo dục cao để bé có thể phát triển một kỹ năng nào đó và phải an toàn cho bé khi sử dụng.

Đồ chơi cần đảm bảo an toàn cho bé, không có cạnh sắc nhọn, có trọng lượng, kích thước phù hợp với bé, đồ chơi không sử dụng điện và dễ dàng làm sạch, không có chất độc hại, không dẽ bị bể vụn thành các mảnh nhỏ khiến trẻ có thể vô tình nuốt phải.

Chọn đồ chơi cho bé mầm non

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ theo độ tuổi

Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này thường tìm hiểu môi trường xung quanh bằng cách sử dụng các giác quan: thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác do vậy cha mẹ nên mua các đồ chơi có tính kích thích các giác quan của trẻ.

Đồ chơi gợi ý: các món đồ chơi mà bé có thể bóp, sờ được, giặt được và không ra màu vì bé có thể cho vào miệng ngậm. Đồ chơi treo trên nôi hay xe đẩy cách mặt bé 25cm là lựa chọn tốt. Đồ chơi phát ra âm thanh: lúc lắc, bóp kêu chít chít. Đồ chơi trong bồn tắm, sách vải…

Cha mẹ cần phải lựa chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con

Trẻ từ 1-3 tuổi

Các loại đồ chơi thích hợp là đồ chơi giúp phát triển khả năng vận động của bé, đặc biệt những đồ chơi cho bé có thể cưỡi lên, đạp đi như xe 3 bánh, toa xe cho bé bỏ đồ vật vào và kéo đi… Các đồ chơi ngoài trời như bóng lớn, đồ chơi xúc cát, hồ bơi nhỏ, đồ hàng, thay quần áo búp bê…

Trẻ em lứa tuổi này đặc biệt thích các đồ chơi đòi hỏi bé phân biệt, như các khối xếp hình và các câu đố đơn giản. Các đồ chơi tạo âm thanh như đàn, kèn, trống hay xem băng đĩa cũng khiến trẻ rất thích thú.

Chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Trẻ từ 3-5 tuổi

ở độ tuổi này, bé rất thích các trò chơi giả vờ, thích hóa trang, đóng vai nào đó theo thế giới tưởng tượng của trẻ, đồ chơi thích hợp của lứa tuổi này còn là bạn đồng hành, là người bảo vệ cho bé như một chú gấu bông, chó bông… Những đồ chơi về chuyên chở, giao thông đặc biệt hấp dẫn đối với bé: xe tải, xe xúc, máy bay, tàu lửa, tàu thủy, xe kéo…

Giai đoạn này cha mẹ cần lưu ý trẻ về vấn đề chia sẻ đồ chơi với bạn bè vì độ tuổi này trẻ có nhu cầu lớn về giao lưu, kết bạn.

Giai đoạn này cha mẹ cần lưu ý trẻ về vấn đề chia sẻ đồ chơi với bạn bè vì độ tuổi này trẻ có nhu cầu lớn về giao lưu, kết bạn.

Trẻ từ 6-9 tuổi

Những đồ chơi thích hợp cho độ tuổi này cần hướng dẫn trẻ các kỹ năng cụ thể để sẵn sàng cho các hoạt động nhóm và vui chơi thỏa thích cùng bạn bè.

Đồ chơi thích hợp: xe đạp lớn, bóng chày, diều, đồ chơi có pin, xe scooter, dụng cụ thể thao, xếp hình (50-100 miếng). Sơn, chì sáp và đất sét, nhà búp bê, xe các loại… đều giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo. Ngoài ra, các trò chơi điện tử có tính giáo dục, giúp bé học tốt cũng rất hữu ích như khái niệm về màu sắc, con số, làm toán, ghép từ, sử dụng chữ cái đánh vần…

Trẻ từ 9-12 tuổi

Trẻ em tuổi này thường chơi cùng nhau thông qua các hoạt động nhóm, thích tìm hiểu các khái niệm khoa học và học hỏi các kỹ năng giải quyết vấn đề. Các loại đồ chơi: thủ công, làm đồ trang sức, sơn trang phục, hội họa, xây dựng, mô hình có thể giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo và tính tự lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết bị sân chơi mầm non TMA